Nhà đầu tư nên bỏ tiền vào đâu trong bối cảnh hiện nay?

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn khó đoán thì cơ hội vẫn mở ra cho những nhà đầu tư bất động sản có kinh nghiệm và tài chính ổn định. Mỗi phân khúc từ nhà ở nhu cầu thật, bất động sản cho thuê hay nghỉ dưỡng đang chờ đợi những chủ nhân có chiến lược đầu tư phù hợp.

Tại Talkshow “Chiến lược cho nhà đầu tư bất động sản trong giai đoạn mới” do CafeLand tổ chức mới đây, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam, cho rằng đây là thời điểm “vàng” cho những người mua nhà với nhu cầu ở thực.

Ông Kiệt cho biết, nhu cầu nhà ở thực tại TP.HCM hiện rất cao, trong khi nguồn cung khan hiếm. Do đó, đây là thời điểm tốt để khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp. Thứ nhất, là hiện nay rất nhiều chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ cho người mua nhà và ưu tiên cho những người có nhu cầu ở thực.

Thứ hai trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm thứ cấp của các nhà đầu tư trước đây mua rất nhiều nhưng tài chính hạn chế nên nay cần thanh khoản để cân đối lại dòng tiền. Họ sẵn sàng chấp nhận giảm mức lợi nhuận xuống để dễ thanh khoản. Những sản phẩm này thì cực kì phù hợp với người có nhu cầu để ở do đã hoàn thành và người mua có thể thương lượng với mức giá thấp hơn so với thời điểm trước.

“Việc chấp nhận có bán lỗ hay không thì tuỳ vào từng nhà đầu tư khác nhau nhưng theo tôi thì yếu tố bán lỗ chưa thấy nhưng họ chấp nhận giảm lợi nhuận của mình xuống”. Ông Kiệt nói.

Ngoài ra, với những nhà đầu tư thì việc lựa chọn bỏ tiền vào phân khúc nhà ở nhu cầu thật cũng là khôn ngoan trong bối cảnh hiện nay. Do nhu cầu của phân khúc này vẫn còn rất lớn trong tương lai. Loại sản phẩm phù hợp là trung và cao cấp đáp ứng nhu cầu của tầng lớp trung lưu.

Cũng theo chuyên gia này, bối cảnh hiện nay không còn phù hợp cho những nhà đầu tư mục đích lướt sóng ngắn hạn mà cần cơ cấu kênh đầu tư và tập trung vào chiến lược trung và dài hạn. Dịch bệnh hiện này dù đã phần nào được kiểm soát nhưng tương lai vẫn khó đoán định.

Với phân khúc căn hộ cao cấp và hạng sang cho thuê, trước đây là kênh mang lại khả năng sinh lời tương đối là tốt. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều ảnh hưởng, thứ nhất nguồn cung rất nhiều, thứ hai là sự cạnh tranh sản phẩm làm cho giá thuê không cao, thứ ba khách hàng chủ yếu là người nước ngoài nhưng do dịch bệnh nên tụt giảm mạnh.

Dù không mang lại lợi nhuận cho thuê nhiều như trước đây nhưng chiến lược đầu tư này vẫn đảm bảo cho nhà đầu tư một nguồn thu nhập thụ động chờ đến khi thị trường tốt lên thì có thể bán lại. Nhà đầu tư lựa chọn phân khúc này cần lưu ý lựa chọn khu vực và sản phẩm phù hợp, xây dựng chiến lược giá sát với thị trường bởi sự cạnh tranh là rất lớn.

Một kênh đầu tư khác là bất động sản vùng ven, trong đó có đất nền. Tuy nhiên, đầu tư phân khúc này cần chú trọng đến yếu tố quy hoạch.

Giám đốc CBRE cho biết, với những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh sẽ nhắm đến phân khúc Bất động sản nghỉ dưỡng dù hiện nay đang bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh.

Bất động sản nghỉ dưỡng là ngành đi cùng với du lịch. Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển du lịch rất mạnh trong khu vực, thời gian qua có rất nhiều dự án Bất động sản nghỉ dưỡng được xây dựng. Đại dịch xảy ra chỉ ảnh hưởng trong ngắn hạn 2 – 3 năm nhưng trong bối cảnh dài hơn thì du lịch Việt Nam còn phát triển mạnh do đó đầu tư Bất động sản nghỉ dưỡng còn nhiều tiềm năng.

Nhà đầu tư phân khúc này phải có kinh nghiệm, tiềm lực tài chính mạnh và kế hoạch đầu tư dài hạn. Nên lựa chọn những sản phẩm cao cấp được quản lý bài bản bởi các thương hiệu quốc tế để đảm bảo khả năng cho thuê và sinh lời tốt hơn.

Có hai hướng để các nhà đầu tư tiếp cận phân khúc này. Một là đầu tư vào những thị trường đã phát triển như Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang…. thì tỉ lệ sinh lời rất cao nhưng số tiền bỏ vào đầu tư ban đầu cũng rất lớn. Hai là lựa chọn những thị trường mới nổi như Hồ Tràm – Bình Châu, Lagi (Bình Thuận)… mức đầu tư thấp hơn nhưng có tiềm lực tăng giá cao hơn, sản phẩm đa dạng hơn.

 

Nguyễn Văn

Tình hình dịch bệnh bùng phát lần thứ 4 đang ngày càng ổn định, tuy nhiên vấn đề đặt ra rằng “dịch bệnh đến khi nào mới có thể chấm dứt hoàn toàn” thì không một ai có thể trả lời được câu hỏi này. Điều này dẫn đến hệ lụy “Nền kinh tế vẫn chưa có câu trả lời khôi phục” . Đây cũng là nỗi lo của hầu hết tất cả mọi người, đặc biệt là những nhà đầu tư trong giới đầu tư BĐS.Vậy, một câu hỏi lớn được đặt ra trong giới dân đầu tư “Trong bối cảnh này, nên đầu tư vào đâu”. Theo dõi và trải nghiệm ngay Sharkland để cùng các nhà đầu tư kì cựu thảo luận về vấn đề này nhé. Đồng thời sử dụng các tính năng hữu ích của Sharkland để có những giao dịch BĐS an toàn và độ tin cậy cao nhé.

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Xem thêm các bài khác

Tính Năng

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TÍNH NĂNG ƯỚC TÍNH TIỀN VAY TẠI SHARKLAND

Bạn là một Nhà đầu tư và bạn đang mong muốn vay vốn ngân hàng để đầu tư vào thị phần BĐS. Bạn đang gặp khó khăn trong việc tính toán các lãi suất qua từng tháng, từng năm nhằm mục đích điều chỉnh các khoản chi tiêu thu nhập của mình sao cho phù hợp. Nếu bạn đang gặp một trong hai hay cả hai vấn đề trên thì chắc chắn rằng bạn không nên bỏ qua tính năng Ước tính tiền vay chỉ có tại Sharkland.

Bí quyết đầu tư

LOẠI HÌNH BẤT ĐỘNG SẢN ĐẤT NỀN

Đầu tư đất nền là loại hình dù đã hình thành từ lâu đời tuy nhiên được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm vì lợi nhuận cao. Khi mà quỹ đất đang ngày càng hạn hẹp, việc sở hữu đất ở những thành phố lớn ngày càng hạn chế thì những nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư ít vốn thường tìm đến các vùng ven để đầu tư đất nền. Loại hình này sở hữu nhiều ưu điểm, tuy nhiên, cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.