4 sai lầm phổ biến khiến nhà đầu tư BĐS “ném tiền qua cửa sổ”

“Rót tiền” vào bất động sản được xem là kênh đầu tư thông minh, sinh lời hấp dẫn; tuy nhiên phải đúng cách, đúng thời điểm nếu không muốn “tiền mất tật mang”. Dưới đây là 4 sai lầm phổ biến mà nhiều nhà đầu tư thường mắc phải khi bỏ vốn vào thị trường đầy hứa hẹn này.

1. Mơ hồ về thị trường

Việc cho rằng người khác kiếm được lợi nhuận thì mình cũng có thể “hái ra tiền” từ bất động sản mà không cần kiến thức là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Dù không có kinh nghiệm nhưng trước khi “rót tiền” vào lĩnh vực này, nhà đầu tư cần phải nắm được các kiến thức cơ bản như: Pháp lý nhà, đất; giá cả, xu hướng thị trường; rủi ro tiềm ẩn… Những kiến thức này có thể giúp nhà đầu tư tự đánh giá sản phẩm bất động sản và đưa ra quyết định đúng đắn hơn, thay vì chỉ nghe theo lời giới thiệu từ chủ đầu tư hay môi giới dự án.

Học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước hoặc nhờ đến sự tư vấn của luật sư (đối với vấn đề pháp lý), môi giới bất động sản (vấn đề về giá cả, thị trường) cũng là một cách để nhà đầu tư nghiệp dư yên tâm hơn về tính an toàn và khả năng sinh lời của giao dịch.

2. Quá phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính là việc nhà đầu tư thế chấp bất động sản của mình để vay tiền, mua thêm nhà đất khác, và cứ thế lặp lại quá trình này liên tiếp. Về lý thuyết, cách đầu tư này rất hấp dẫn song trên thực tế, việc sử dụng đòn bẩy tài chính chỉ hiệu quả khi nhà đầu tư chọn đúng sản phẩm bất động sản. Nếu rót vốn “nhầm” vào những bất động sản thanh khoản kém, ít giá trị, nhà đầu tư rất dễ bị mắc kẹt, thậm chí vỡ nợ vì tài sản mất giá, khó bán ra nhưng tiền nợ, lãi ngân hàng vẫn phải trả đều.

Để không quá phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính dẫn đến “tiền mất tật mang”, nhà đầu tư nên lưu ý quy tắc 50%, nghĩa là tiền vay không vượt quá 50% giá sản phẩm và tiền trả hàng tháng không vượt quá 50% tổng thu nhập. Ngoài ra, nhà đầu tư cần phải sáng suốt lựa chọn sản phẩm bất động sản tiềm năng, nên nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia, môi giới bất động sản hoặc những người có kinh nghiệm để đưa ra những quyết định đầu tư phù hợp, hiệu quả nhất. 

3. Đầu tư theo đám đông

Không ít nhà đầu tư mỏng vốn, non kinh nghiệm hay thiếu kiến thức thị trường nhưng vẫn liều lĩnh chạy theo đám đông với mong muốn nhanh có lãi. Nhóm đầu tư này thường đổ vốn vào những khu vực có đông người mua bán, với suy nghĩ nếu không có lợi sao người khác lại đổ xô vào thị trường này. Trước những lời quảng cáo như “rót mật vào tai”, thậm chí là luồng thông tin truyền miệng thổi phồng thị trường, “bánh vẽ” về sản phẩm bất động sản, họ đều dễ dàng tin ngay. Cách đưa ra quyết định đầu tư này hoàn toàn dựa trên cảm tính nhất thời thay vì phân tích và đánh giá cụ thể.

Nhưng trên thực tế, rất nhiều nhà đầu tư đã phải “ngậm trái đắng” vì chạy theo tâm lý đám đông. Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á cho rằng khi thị trường nóng sốt, có thể xuất hiện cùng lúc nhiều nhà đầu tư chạy theo đám đông. Tuy nhiên, sau đợt tăng nóng và sốt đất, thị trường sẽ dần đào thải những nhà đầu tư cảm tính này. Do vậy, thay vì vội vàng chạy theo đám đông, nhà đầu tư cần tham khảo thông tin một cách sáng suốt bởi không phải dữ liệu nào cũng chính xác và phản ánh đúng tình hình thị trường.

4. Tâm lý “được ăn cả ngã về không”

Dồn hết tiền vào một chỗ là cách đầu tư rất mạo hiểm dễ khiến nhà đầu tư mất tiền oan. Bởi lẽ giao dịch bất động sản thường có giá trị lớn, nếu nhà đầu tư “đặt hết trứng vào một giỏ” với tâm lý “được ăn cả ngã về không”, thì khi gặp biến cố bất ngờ hoặc đúng thời điểm thị trường khó khăn sẽ không kịp xoay sở.

Thay vì dồn hết tiền vào một chỗ, nhà đầu tư nên phân tán ngân sách vào nhiều danh mục đầu tư, đa dạng hóa loại hình/ phân khúc/ khu vực bất động sản để giảm thiểu rủi ro. Trong đó, cần xác định 1 – 2 danh mục chủ đạo, có tiềm năng sinh lời hiệu quả nhất để ưu tiên dòng tiền. Đừng quên lập kế hoạch chi tiết để xác định kỳ vọng lợi nhuận mà dòng sản phẩm mang lại, nguồn tài chính dành cho dòng sản phẩm này cũng như mức độ chịu đựng rủi ro có thể xảy ra để luôn chủ động trong mọi tình huống.

Linh Phương (TH) – dothi.net

 

SharkLand là nền tảng công nghệ toàn diện đầu tiên tại VN dành riêng cho nhà đầu tư bất động sản, với sự hợp tác chiến lược với các đối tác có thương hiêu số 1 thế giới trong ngành. Công nghệ Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) của SharkLand là độc quyền được phát triển riêng cho mục đích phân tích tự động hàng triệu dữ liệu BDS để săn tìm và xếp hạng hàng loạt ‘kèo thơm’ bất động sản cho NĐT SharkLand tích hợp toàn bộ hệ sinh thái BĐS như hội đồng cố vấn cao cấp hàng đầu của riêng mỗi NĐT, luôn sẵn sàng giúp NDT phân tích những cơ hội đầu tư ‘nóng nhất’ với hàng loạt quy trình và đánh giá có độ chính xác và chuyên nghiệp, khoa học 24/7, phản hồi tức thì. Nhà đầu tư yên tâm không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội lớn nào trong thời gian cực nhanh mà vẫn đảm bảo được rà soát và phân tích trên số lượng lớn với hàng trăm yếu tố để ra quyết định thông minh trong chớp mắt.

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Xem thêm các bài khác

Tính Năng

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TÍNH NĂNG ƯỚC TÍNH TIỀN VAY TẠI SHARKLAND

Bạn là một Nhà đầu tư và bạn đang mong muốn vay vốn ngân hàng để đầu tư vào thị phần BĐS. Bạn đang gặp khó khăn trong việc tính toán các lãi suất qua từng tháng, từng năm nhằm mục đích điều chỉnh các khoản chi tiêu thu nhập của mình sao cho phù hợp. Nếu bạn đang gặp một trong hai hay cả hai vấn đề trên thì chắc chắn rằng bạn không nên bỏ qua tính năng Ước tính tiền vay chỉ có tại Sharkland.

Bí quyết đầu tư

LOẠI HÌNH BẤT ĐỘNG SẢN ĐẤT NỀN

Đầu tư đất nền là loại hình dù đã hình thành từ lâu đời tuy nhiên được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm vì lợi nhuận cao. Khi mà quỹ đất đang ngày càng hạn hẹp, việc sở hữu đất ở những thành phố lớn ngày càng hạn chế thì những nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư ít vốn thường tìm đến các vùng ven để đầu tư đất nền. Loại hình này sở hữu nhiều ưu điểm, tuy nhiên, cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.