DỊCH ĐƯƠC KIỂM SOÁT CÓ XẢY RA SỐT ĐẤT??

Thị trường bất động sản dần “hé cửa”, liệu sốt đất có xảy ra; “Nút thắt” quỹ đất sạch cho các dự án nhà ở xã hội sắp được gỡ; Có nên đầu tư căn hộ chung cư sau dịch…. là những thông tin đáng chú ý trong 24h qua.

sotdat

Có nên đầu tư căn hộ chung cư sau dịch?

Chuyên gia Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc công ty Việt An Hòa đánh giá, khi dịch Covid-19 xảy ra, tỷ lệ lây lan trong căn hộ cũng khá nhiều so với nhà phố. Do đó, khả năng ưu tiên lựa chọn căn hộ sau dịch là rất khó.

“Nếu chúng ta nhìn thẳng vào vấn đề, nhà đầu tư đặt nặng yếu tố khai thác khi đầu tư vào căn hộ hơn các bất động sản khác. Căn hộ khai thác tốt thì được khoảng 5%, còn nhà phố nhiều lắm cũng chỉ 2-2,5%, thậm chí nhà mặt tiền chưa tới 11%/năm. Sau dịch, người dân có xu hướng đổ về quê tránh dịch. Tôi nghĩ công nhân, nhân viên sẽ về quê 3-6 tháng nên các căn hộ này chưa chắc cho thuê được. Hiện nay, các căn hộ đều phải giảm giá cho thuê, ít cũng 10%, nhiều có thể lên đến 30-50%

Thị trường bất động sản dần “hé cửa”, liệu sốt đất có xảy ra?

Doanh nghiệp và nhà đầu tư bất động sản đang háo hức trước viễn cảnh thị trường sớm được mở cửa trở lại. Nhiều ý kiến cho rằng, khoảng thời gian cuối năm có thể xảy ra cơn sốt đất ở một số khu vực trong cả nước sau khoảng thời gian dài thị trường bị dồn nén vì dịch bệnh.

Trong những năm qua, bất động sản Cần Giờ luôn là một điểm nóng của thị trường. Huyện đảo này ngoài thế mạnh về du lịch sinh thái biển, rừng ngập mặn thì sự xuất hiện của siêu dự án lấn biển của một nhà đầu tư đình đám hứa hẹn sẽ thay đổi toàn diện bộ mặt của Cần Giờ trong thời gian tới. Với các tỉnh lân cận TP.HCM như Đồng Nai, Bình Dương hay Long An cũng đang lên kế hoạch để nối lại hoạt động kinh tế sau khi đạt được những kết quả khả quan trong phòng, chống dịch bệnh

“Nút thắt” quỹ đất sạch cho các dự án nhà ở xã hội sắp được gỡ?

Bộ Xây dựng cho biết, với tổng diện tích hơn 5,2 triệu m2 nhà ở xã hội đã hoàn thành xây dựng thì mới chỉ đạt được khoảng 41,7% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 (12,5 triệu m2).

Nhu cầu về nhà ở xã hội tại các đô thị trên cả nước đang rất lớn. Theo Bộ Xây dựng, TP.HCM cần khoảng 134.000 căn, Hà Nội cần khoảng 110.000 căn, Bình Dương cần 41.250 căn, Đồng Nai 36.700 căn, Đà Nẵng 11.500 căn… Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục báo cáo đề xuất với Chính phủ các giải pháp nhằm tăng nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp góp phần kéo giảm giá nhà ở để đáp ứng nhu cầu của đông đảo người dân...

Vắng bóng sinh viên, nhiều Chung cư mini hạ giá, bán tháo

Thị trường BĐS nhà ở cho thuê đang rất ảm đạm kể từ đầu năm đến nay. Cụ thể, trong tháng 7, lượt quan tâm BĐS cho thuê tại HN và TP.HCM giảm từ 20-30% ở các loại hình nhà riêng, phòng trọ, Chung cư mini.

Đặc biệt, tại Hà Nội, phân khúc căn hộ bình dân và Chung cư mini ở các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa mặc dù nhiều chủ nhà đã giảm giá từ 10-20% nhằm hỗ trợ khách thuê do những khó khăn của dịch bệnh gây ra nhưng tình hình không mấy được cải thiện. Thậm chí nhiều căn hộ Chung cư mini trước đây có giá thuê từ 3-3,5 triệu đồng/tháng, nay chủ nhà giảm còn 1,8-2,5 triệu đồng/tháng vẫn “ế khách”

Hoàng An (TH)

Chia sẻ bài viết

Xem thêm các bài khác

Bí quyết đầu tư

NHỮNG KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG NHẤT CẦN LƯU Ý KHI MUA NHÀ ĐẤT

Mua bán nhà hiện nay tồn tại 3 loại giấy tờ: giấy tay, sổ đỏ hay sổ hồng. Mua nhà chỉ có giấy tay giá bao giờ cũng rẻ hơn nhưng độ rủi ro rất cao, nhiều trường hợp mất trắng. Mua nhà sổ đỏ hay sổ hồng dù đắt tiền hơn nhưng bạn có thể yên tâm ngủ ngon. Nhà có đầy đủ giấy tờ được pháp luật công nhận sau này cũng dễ bán hơn.