LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN TỐT

Thị trường bất động sản vài năm trở lại đây nóng hơn bao giờ hết, nhiều dự án mọc lên như nấm và thị trường lao động ngành bất động sản cũng vì thế mà tăng chóng mặt. Bằng những kinh nghiệm này Phúc Trịnh xin chia sẻ đến các bạn cách để chọn môi giới bất động sản tốt nhất.

Lựa chọn môi giới bất động sản trong các hoạt động mua nhà là một việc hết sức cần thiết cho những khách hàng có mong muốn mua nhà ở, đất đai nhưng lại không có quá nhiều kinh nghiệm. Xác định được năng lực làm việc của nhà môi giới sẽ giúp khách hàng chọn được người có thể hỗ trợ một cách hiệu quả nhất trong hoạt động mua bán.

1. Xác định thông tin môi giới

Khi chọn môi giới thì việc xác định được những thông tin liên quan đến cá nhân hoặc tổ chức đó cũng một phần tạo cho khách hàng niềm tin, biết rõ về đối tác của mình luôn giúp cho việc hợp tác, giao dịch trở nên thuận lợi, bảo đảm an toàn.

✽ Thời gian làm việc dài:

Đối với những cá nhân, công ty môi giới có thời gian làm việc lâu sẽ đảm bảo được khả năng pháp lý, mức độ hiểu luật trong ngành, kinh nghiệm giao dịch và am hiểu tâm lý cũng như nhu cầu của khách hàng.

✽ Đơn vị thuộc hiệp hội bất động sản VN:

Những công ty này sẽ đáp ứng được những tiêu chuẩn nhất định trong hoạt động kinh doanh trong ngành, nhận được xác nhận từ cơ quan chức năng, khách hàng sẽ yên tâm hơn trong quá trình giao dịch.

✽ Tham khảo ý kiến của những người đã mua nhà:

Liên hệ tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân đã có kinh nghiệm làm việc với bên môi giới, từ ấy sẽ dễ dàng xác định được năng lực, lựa chọn được một đối tác đáng tin cậy.

✽ Tìm hiểu thêm trên các trang thông tin:

Trên các trang thông tin về bất động sản cũng có khá nhiều cá nhân, công ty môi giới tham gia hoạt động. Đánh giá uy tín, năng lực của họ qua lịch sử giao dịch, đánh giá tiêu chuẩn của trang cũng có giúp hiểu rõ nhà môi giới. Đồng thời, thông tin các nhà môi giới cũng được nêu rõ ràng.

2. Đánh giá kiến thức của nhà môi giới đối với thị trường

Chọn môi giới được ví như chọn mặt gửi vàng, với một sản phẩm có giá trị lớn như nhà ở, đất đai thì việc lựa chọn một người hỗ trợ mua bán là rất quan trọng. Cần phải đánh giá năng lực của nhà môi giới thông qua việc biết được kiến thức chuyên ngành, độ nhạy đối với thị trường, kinh nghiệm. Đồng thời, nhà môi giới còn phải nắm được quy hoạch, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, tình hình xã hội khu vực.

✽ Kiến thức, độ nhạy với thị trường:

Thông qua những cuộc trao đổi, khách hàng nên đặt nhiều câu hỏi liên quan đến tính chất, xu hướng…của thị trường nhằm xác định năng lực của nhà môi giới về kiến thức, hiểu biết giá bán của các phân khúc tại nhiều khu vực khác nhau. Nắm rõ thông tin về những dự án, nguồn cung sản phẩm và có khả năng dự đoán thị trường trong tương lai gần.

✽ Kiểm tra sự am hiểu đối với khu vực hiện đang quan tâm:

Nhà môi giới cũng phải am hiểu khu vực mà khách hàng đang hướng đến

Kiểm tra kiến thức tại khu vực, địa phương mà khách hàng đang có nhu cầu mua hoặc bán sản phẩm như: mật độ dân số, tình hình chính trị – xã hội, kế hoạch phát triển địa phương, tiện ích xã hội, vấn đề khác bao gồm thời tiết, giao thông,…

Yêu cầu nhà môi giới cung cấp thông tin về quy hoạch khu vực muốn mua, chi tiết thông tin của dự án như chủ đầu tư, ban quản lý, tiến độ xây dựng, hệ thống thiết bị hạ tầng.

Một nhà môi giới vững về kiến thức trong lĩnh vực là người có khả năng nắm được tình hình thị trường, từng khu vực địa phương trong thành phố, tỉnh mà khách hàng có nhu cầu. Sự hiểu biết đó chứng tỏ được năng lực làm việc, khả năng tìm kiếm được những sản phẩm mang tiềm năng phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

moi-gioi-bat-dong-san
3. Người môi giới có quy trình làm việc chuyên nghiệp

Việc chọn môi giới cũng nên chú ý đến cách thức làm việc, quy trình thực hiện giao dịch trong suốt quá trình hợp tác. Khách hàng có thể là những người bán, cho thuê hoặc những người mua, tìm thuê, do đó cần yêu cầu các nhà môi giới trình bày kế hoạch chi tiết về hoạt động mua bán.

✽ Cách xác định mục tiêu, thời gian:

Nhà môi giới có thể trình bày chi tiết về chiến dịch truyền thông, mục tiêu, thời gian biểu của giao dịch như các mốc thời gian, dự đoán thời điểm giao dịch thành công….Thông qua những thông tin đó thì có thể đánh giá được khả năng làm việc của bên môi giới.

✽ Thủ tục làm việc:

Môi giới phải luôn chuyên nghiệp trong tất cả các giấy tờ, pháp lý, thủ tục, những câu hỏi thắc mắc về vấn đề này sẽ xác định được khả năng của người môi giới trong việc được xem là khá phức tạp, khó khăn nhất.

Bí quyết chọn môi giới thông qua những các đánh giá năng lực trên có thể ứng dụng cho những khách hàng là người có nhu cầu bán, cho thuê và cả những người tiêu dùng, nhà đầu tư nhỏ có nhu cầu mua, thuê sản phẩm. Việc lựa chọn dựa trên năng lực của người môi giới giúp cho khách hàng yên tâm hơn, đồng thời có thể tối ưu hóa hiệu quả mua bán.

Nguồn: Phúc Trịnh

Chia sẻ bài viết

Xem thêm các bài khác

Bí quyết đầu tư

NHỮNG KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG NHẤT CẦN LƯU Ý KHI MUA NHÀ ĐẤT

Mua bán nhà hiện nay tồn tại 3 loại giấy tờ: giấy tay, sổ đỏ hay sổ hồng. Mua nhà chỉ có giấy tay giá bao giờ cũng rẻ hơn nhưng độ rủi ro rất cao, nhiều trường hợp mất trắng. Mua nhà sổ đỏ hay sổ hồng dù đắt tiền hơn nhưng bạn có thể yên tâm ngủ ngon. Nhà có đầy đủ giấy tờ được pháp luật công nhận sau này cũng dễ bán hơn.