THỰC HƯ NHÀ ĐẤT RAO BÁN CẮT LỖ GIẢM GIÁ MÙA DỊCH

Thời gian gần đây, làn sóng rao bán nhà, đất “cắt lỗ”, giảm giá mùa dịch nở rộ trên mạng xã hội. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế lại cho thấy điều ngược lại. Dạo quanh các group, hội nhóm mua bán giao dịch nhà đất trên mạng xã hội, sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều lời rao bán, ra hàng nhà đất chính chủ, giảm giá đầy hấp dẫn.

“Chỉ hơn 2 tỷ sở hữu nhà ngay mặt khu bàn cờ quận Tân Phú. Đường rộng, sạch sẽ, dân trí, an ninh. Chỉ 15 phút đến sân bay, gần TTMT Aeon Mall… Pháp lý chuẩn, liên hệ xem nhà trực tiếp – không tiếp môi giới.” là những dòng thông tin được tài khoản mang tên A.C đăng trong một group mua bán nhà đất ở TP.HCM.

Chúng tôi đã nhắn tin liên hệ với tài khoản này và được biết, căn nhà được rao bán nằm tại khu vực sầm uất của quận Tân Phú với diện tích 23m2. Giá bán là 2,4 tỷ đồng. Đáng chú ý, dù ghi thông tin bán nhà chính chủ, không tiếp môi giới nhưng khi chúng tôi liên hệ tìm hiểu, người này lại nhận mình là môi giới và đề nghị chúng tôi để lại số điện thoại khi nào có căn nhà tốt hơn lại liên hệ.

Trong khi đó, một người có tên N.L. lại rao bán căn hộ chung cư diện tích khoảng 60m2 ở quận Tân Bình. Người này cho biết giá căn hộ rao bán ở tầng 4 (không thang máy) khu chung cư Bàu Cát 2 là 2 tỷ. Đáng chú ý, theo L. đây là giá đã giảm mùa dịch nên phải nhanh chân mua.

“Em bán căn 60m2 chung cư Bàu Cát 2 anh ơi. 60m2 thông thủy, giá 2 tỷ, em cần tiền gấp mùa dịch mới có giá đó, chứ bình thường cao hơn nhiều. Anh mua lẹ thì giảm thêm chút đỉnh. Yên tâm, đây nhà em chính chủ.” L. trả lời chúng tôi qua điện thoại.

Thế nhưng, khi chúng tôi nêu thắc mắc về giá căn hộ chung cư Bàu Cát 2 không rẻ hơn so với khi bình thường, L. lảng tránh. Ngoài ra, anh cũng cho biết, mình không có nhu cầu tiếp khách không thiện chí.

Chúng tôi đã sử dụng một số công cụ (tool) định giá nhà đất tại các khu vực nêu trên. Kết quả cho thấy giá trị bất động sản mà những người này rao bán không hề giảm giá hay “cắt lỗ”. Ngược lại, giá trị còn có phần nhỉnh hơn dù hiện tại đang là mùa dịch, ai cũng muốn ra hàng nhanh.

Các chuyên gia bất động sản nhận định, thực tế, làn sóng bán nhà cắt lỗ, giảm giá mùa dịch là có và nhiều người thực sự cần tiền nên mới phải bán nhà, rao bán bất động sản. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp lợi dụng sự thiếu hiểu biết của nhà đầu tư mà bán nhà với giá cao, hoặc rao bán nhà ảo. Thực tế, thời điểm này giao dịch bất động sản cũng rất nhiêu khê, nên các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng.

“Trước khi mua cần tìm hiểu giá trị thực tế của bất động sản, nó sử dụng vào mục đích gì, ở đâu, từ đó mới xác định được giá cả. Sau đó, tìm hiểu thông tin pháp lý và sự biến động của thị trường, để tránh bị mắc bẫy. Mùa dịch này, không thể đi lại, mà đặc thù bất động sản, nhất là nhà ở thì cần có sự xem xét thực tế kỹ lưỡng, nên đừng vội vàng xuống tiền khi chưa tới tận nơi tìm hiểu kỹ.” – một chuyên gia nhận định.

Liên Thượng

Chia sẻ bài viết

Xem thêm các bài khác

Bí quyết đầu tư

NHỮNG KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG NHẤT CẦN LƯU Ý KHI MUA NHÀ ĐẤT

Mua bán nhà hiện nay tồn tại 3 loại giấy tờ: giấy tay, sổ đỏ hay sổ hồng. Mua nhà chỉ có giấy tay giá bao giờ cũng rẻ hơn nhưng độ rủi ro rất cao, nhiều trường hợp mất trắng. Mua nhà sổ đỏ hay sổ hồng dù đắt tiền hơn nhưng bạn có thể yên tâm ngủ ngon. Nhà có đầy đủ giấy tờ được pháp luật công nhận sau này cũng dễ bán hơn.