QUY TRÌNH MUA BÁN NHÀ ĐẤT ĐÃ CÓ SỔ ĐỎ MỚI NHẤT

Tính đến thời điểm hiện tại, bất động sản chính là những sản phẩm nổi bật, có sức bán mạnh mẽ. Đặc biệt, chúng có giá trị kinh tế rất lớn, tương đương cả một gia tài.

 Chính vì vậy, việc mua bán của mọi người cần được thực hiện một cách chuẩn mực. Chỉ khi đó, mọi người mới có thể bảo vệ tài sản của mình.

 Đặc biệt, quy trình tiêu chuẩn cũng có tác dụng rút ngắn thời gian mua bán. Điều này giúp ích rất nhiều cho mọi người trong việc hoàn thiện thủ tục mua bán nhà đất theo quy định.

 Dưới đây, chúng ta hãy cùng điểm qua quy trình mua bán bất động sản tiêu chuẩn nhé.

Bước 1: Đặt cọc mua nhà

Ý nghĩa

 Khi đã tìm được sản phẩm ưng ý, bạn cần nhanh chóng đặt cọc. Khoản tiền này cần được đặt cọc trước khi ký hợp đồng. Từ đó, đảm bảo cả người mua lẫn người bán không thể “xù kèo” khi thấy một mối khác ngon hơn.

 Thông thường, hai bên sẽ tự thỏa thuận số tiền đặt cọc cho giao dịch của mình. Nhưng phổ biến nhất vẫn là khoản tiền chiếm từ 2 đến 3% giá trị của bất động sản đó.

Thời gian của hợp đồng đặt cọc

 Bản hợp đồng đặt cọc sẽ có giá trị do hai bên gia hạn. Tuy nhiên, nó thường dao động trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 ngày tuỳ thuộc hai bên thoả thuận cũng như tính “nóng” của bất động sản đó.

 Với một số tài sản cá biệt, thời gian của hợp đồng đặt cọc còn có thể lên tới 30 ngày, 60 ngày. Bạn nên chú ý điều này để điều chỉnh thông tin mua bán sao cho phù hợp với tình hình thực tế

Thông tin chính trong hợp đồng đặt cọc

 Một bản hợp đồng đặt cọc trong quy trình này cần có những thông tin dưới đây:

– Thông tin pháp lý của người bán.

– Thông tin pháp lý của người mua.

– Thông tin đầy đủ của bất động sản đó,

– Số tiền mua bán đất chính thức hai bên đã thoả thuận.

– Số tiền đặt cọc.

– Cách thức thanh toán tiền nhà.

– Hình thức thanh toán tiền nhà.

– Thời điểm hai bên thực hiện ký hợp đồng mua bán tại phòng công chứng.

 Để đảm bảo an toàn cho cả hai bên khi đặt cọc, tốt nhất hãy nhờ người làm chứng. Hoặc bạn cũng có thể thực hiện quay phim lại quy trình giao dịch của hai bên. Từ đó, dễ dàng sử dụng nó làm bằng chứng trong những trường hợp cần thiết.

Bước 2 quy trình mua bán nhà đất: Thanh toán và ký hợp đồng mua bán công chứng

Ý nghĩa của việc này

 Trong quy trình mua bán nhà đất, bước này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Thông thường, nó sẽ được thực hiện đồng thời với thời điểm bàn giao tiền cho bên bán. Lúc này, hai bên có thể trao đổi giấy tờ, thủ tục một cách rõ ràng nhất.

Các loại giấy tờ người bán đất cần chuẩn bị

– Bản gốc chứng minh thư của những người đồng sở hữu đất.

– 4 bản phô tô công chứng trong thời hạn của mỗi cmt.

– Bản gốc giấy đăng ký kết hôn.

– 4 bản sao công chứng của giấy đăng ký kết hôn.

– Bản gốc của sổ đỏ nhà đất được giao dịch.

Các loại giấy tờ người mua cần chuẩn bị

– Bản gốc cmt.

– 4 bản sao có công chứng của cmt.

– Bản gốc hộ khẩu thường trú.

– 4 bản photo công chứng của cmt.

 Khi ký hợp đồng mua bán, hai bên cần thực hiện hoàn tất các thủ tục. Đồng thời, nhanh chóng ký và hoàn tất hợp đồng mua bán nhà đất.

 sau đó đến làm việc tại các phòng công chứng của địa phương. Đây là một bước quan trọng trong thủ tục mua bán đất có sổ đỏ.

Bước 3: Nộp lại hồ sơ chuyển nhượng BĐS của bạn

 Lúc này, bên mua và bên bán cần phải thực hiện nộp hồ sơ mua bán. Đồng thời, hoàn tất các chi phí cần thiết theo quy định mua bán.

 Bộ hồ sơ chuyển nhượng cần có những thành phần giấy tờ sau:

– 2 bản sổ hộ khẩu.

– Chứng minh thư nhân dân.

– Đăng ký kết hôn/ giấy chứng nhận độc thân của hai bên.

– 2 bản hợp đồng đã công chứng, có đầy đủ chữ ký của cả hai bên mua bán.

– Sổ đỏ bản gốc.

 Khi nhận được hồ sơ, cơ quan công quyền sẽ tiến hành xem xét. Sau đó, nhanh chóng xử lý thông tin mua bán và trả lại kết quả cho bạn.

Bước 4 quy trình mua bán nhà: Đóng thuế phí trước bạ

 Tuỳ thuộc vào thoả thuận, người mua hoặc người bán có nghĩa vụ hoàn tất chi phí. Cụ thể như sau:

– Bên bán: Thuế thu nhập cá nhân có giá trị là 2% bản hợp đồng.

– Bên bán: Phí trước bạ 2% giá trị hợp đồng.

– Lệ phí địa chính: 15.000 đồng.

– Lệ phí thẩm định hồ sơ: 0,15 giá trị hợp đồng. Khoản phí này tối thiểu là 100 nghìn đồng và tối đa là 5 triệu đồng cho một giao dịch.

– Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua: 0,15% giá trị hợp đồng.

Bước 5: Thẩm định

 Bước quan trọng này sẽ được thực hiện bởi Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất. Cơ quan thẩm định sẽ nhanh chóng thực hiện kiểm tra, xác nhận thông tin thửa đất.

Từ đó, đưa ra quyết định chính thức về việc sang tên sổ đỏ.  Mọi người cần thực hiện việc này cẩn thận để việc sang tên, mua bán được thuận lợi nhất.

 Khi xác nhận thông tin chính xác, cơ quan sẽ nhanh chóng gửi thông báo thuế. Chủ nhà cần sớm đi nộp số tiền đó để hoàn tất nghĩa vụ tài chính của mình.

SharkLand là nền tảng công nghệ toàn diện đầu tiên tại VN dành riêng cho nhà đầu tư bất động sản, với sự hợp tác chiến lược với các đối tác có thương hiêu số 1 thế giới trong ngành. Công nghệ Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) của SharkLand là độc quyền được phát triển riêng cho mục đích phân tích tự động hàng triệu dữ liệu BDS để săn tìm và xếp hạng hàng loạt ‘kèo thơm’ bất động sản cho NĐT SharkLand tích hợp toàn bộ hệ sinh thái BĐS như hội đồng cố vấn cao cấp hàng đầu của riêng mỗi NĐT, luôn sẵn sàng giúp NDT phân tích những cơ hội đầu tư ‘nóng nhất’ với hàng loạt quy trình và đánh giá có độ chính xác và chuyên nghiệp, khoa học 24/7, phản hồi tức thì. Nhà đầu tư yên tâm không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội lớn nào trong thời gian cực nhanh mà vẫn đảm bảo được rà soát và phân tích trên số lượng lớn với hàng trăm yếu tố để ra quyết định thông minh trong chớp mắt.

Chia sẻ bài viết

Xem thêm các bài khác