ĐIỀU KIỆN KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 2021

Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định rõ điều kiện kinh doanh bất động sản mà tổ chức, cá nhân phải tuân thủ thực hiện.

Kinh doanh bất động sản là gì?

Khoản 1 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định: “Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi”.

Theo Khoản 2 Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định, trường hợp cá nhân, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không cần đáp ứng về điều kiện đăng ký kinh doanh (thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã) để được hoạt động kinh doanh bất động sản.

Điều kiện kinh doanh bất động sản

Theo Điều 10 Luật kinh doanh bất động sản 2014, điều kiện kinh doanh bất động sản như sau:

Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp). Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Điều kiện môi giới bất động sản

Theo Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, điều kiện thực hiện môi giới bất động sản phải đáp ứng các tiêu chí sau: Phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới nhà đất không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Điều kiện thực hiện sàn giao dịch bất động sản

Theo Điều 69 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, sàn giao dịch bất động sản muốn hoạt động phải đáp ứng các điều kiện: Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải thành lập doanh nghiệp.

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; người quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ, cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.

Điều kiện thực hiện dịch vụ tư vấn, quản lý bất động sản

Theo Khoản 1 Điều 74 và Khoản 1 Điều 75 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, điều kiện thực hiện dịch vụ tư vấn, quản lý bất động sản như sau: Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ tư vấn bất động sản phải thành lập doanh nghiệp.

Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản phải thành lập doanh nghiệp. Trường hợp kinh doanh dịch vụ quản lý nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở thì phải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Nhadat24h.net- Theo báo xây dựng

Thị trường kinh doanh bất động sản trong vài năm trở lại đây ngày càng trở nên sôi động mặc dù chịu nhiều tác động của dịch bệnh. Trước xu thế phát triển này, nhiều doanh nghiệp bắt đầu chuyển hướng kinh doanh, gia nhập thị trường bất động sản. Những quy định cũ có một vài điều kiện nhất định thì doanh nghiệp mới có thể thành lập. Vậy với Luật Đầu tư 2020, điểm mới trong kinh doanh bất động sản cần lưu ý là gì? Đây là câu hỏi đang được các nhà đầu tư lĩnh vực BĐS quan tâm. Trước tình thế như hiện nay, các nhà đầu tư cần phải nắm rõ các điều kiện cần thiết trong lĩnh vực kinh doanh BĐS này. Sharkland- ứng dụng dành riêng cho các nhà đầu tư BĐS, hỗ trợ bạn trong các cuộc giao dịch một cách chính xác với độ tin cậy lên đến 85%. Hơn nữa các tính năng hữu ích được gói gọn trong ứng dụng Sharkland sẽ là cơ sở giúp cho mọi giao dịch của bạn hạn chế rủi ro không cần thiết trong quá trình đầu tư. Còn chần chừ gì nữa nhanh tay tải Sharkland để trải nghiệm ngay các tính năng của Sharkland nhé!!!

Chia sẻ bài viết

Xem thêm các bài khác