THỊ TRƯỜNG BĐS TPHCM MÙA DỊCH

12_zing-1024x649

Nhà phố, biệt thự

Theo DKRA Vietnam, tình hình giao dịch thứ cấp nhà phố, biệt thự tại Tp.HCM trong tháng 5/2021 kém sôi động và tiếp tục có xu hướng giảm do tác động từ việc bùng phát dịch tại Tp.HCM.

Theo số liệu thống kê, trong tháng 5/2021 thị trường Tp.HCM ghi nhận 3 dự án mở bán, bao gồm 2 dự án mới và 1 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo, cung cấp ra thị trường 75 căn, giảm 26% so với tháng trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 53% (khoảng 40 căn), giảm 49% so với tháng 4/2021.

Căn hộ

Tại thị trường Tp.HCM, trong tháng 5/2021 ghi nhận sự sụt giảm mạnh về nguồn cung lẫn số lượng dự án mới (1 dự án mới và 1 giai đoạn tiếp theo) với khoảng 374 căn, bằng 14% so với tháng trước (2,698 căn). Lượng tiêu thụ đạt khoảng 31% trên nguồn cung mới với khoảng 115 giao dịch thành công, bằng 5% so với lượng tiêu thụ ở tháng trước (2,115 căn). Theo đơn vị này, dịch bệnh bùng phát trở lại vào cuối tháng, gây tâm lý quan ngại đối với người mua cũng như làm trì hoãn kế hoạch ra hàng của các CĐT.

Giao dịch thứ cấp

Theo DKRA, tình hình giao dịch thứ cấp tất cả các phần Tp.HCM kém sôi động và tiếp tục có xu hướng giảm do tác động từ việc bùng phát dịch tại Tp.HCM.

Nhà phố cho thuê

Bà Võ Thị Khánh Trang, Giám đốc bộ phận nghiên cứu Savills TPHCM cho biết thị trường đang chuyển sang hướng khách thuê dẫn dắt thị trường còn chủ nhà đang giảm dần sự lạc quan, đã bắt đầu tiếp nhận việc thương lượng để có thể cho thuê mặt bằng. Giá thuê tiếp tục lao dốc, giảm từ 20% đến 40% giá chào thuê hiện tại. Thời hạn hợp đồng vẫn duy trì ở mức 3 đến 5 năm, tuy nhiên, khách thuê đề xuất không tăng giá thuê trong suốt thời hạn thuê mặt bằng. Nếu đợt giãn cách quá dài và mức giảm tiền thuê không được thống nhất, chủ nhà phố cũng đã nghĩ đến giải pháp tìm kiếm khách thuê mới và ưu tiên cho khách thuê văn phòng, trụ sở công ty.

Theo Savills, với đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, một vài mặt bằng cho thuê tại TP HCM dù đã dựng vách thi công vẫn chấp nhận chịu lỗ, trả lại không thuê. Tỷ lệ lấp đầy mặt bằng nhà phố cho thuê tăng trưởng chậm lại. Nhà phố căn góc ở những tuyến đường có lượng giao thông cao được thuê tốt hơn, còn lại đều bị ảnh hưởng. Một số chủ nhà đã phải hỗ trợ giảm 20 – 40% giá thuê nhằm giữ được hợp đồng thuê.

Nguồn: Tổng hợp từ báo cafef

Chia sẻ bài viết

Xem thêm các bài khác

Bí quyết đầu tư

NHỮNG KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG NHẤT CẦN LƯU Ý KHI MUA NHÀ ĐẤT

Mua bán nhà hiện nay tồn tại 3 loại giấy tờ: giấy tay, sổ đỏ hay sổ hồng. Mua nhà chỉ có giấy tay giá bao giờ cũng rẻ hơn nhưng độ rủi ro rất cao, nhiều trường hợp mất trắng. Mua nhà sổ đỏ hay sổ hồng dù đắt tiền hơn nhưng bạn có thể yên tâm ngủ ngon. Nhà có đầy đủ giấy tờ được pháp luật công nhận sau này cũng dễ bán hơn.