BẤT ĐỘNG SẢN MÙA DỊCH GIẢM NHƯNG KHÔNG ĐÁNG KỂ

Trong bối cảnh làn sóng Covid-19 vẫn đang trong giai đoạn diễn biến khó lường thì nhiều điểm nóng về thị trường bất động sản trong cơn sốt đất vừa qua đang có sự hạ nhiệt. Tuy nhiên, mặt bằng giá căn hộ vẫn không vì vậy mà có sự điều chỉnh giảm.

Theo báo cáo thị trường mới đây cho thấy, dịch Covid-19 tái bùng phát và diễn biến ngày càng phức tạp đang tạo ra sức ảnh hưởng không nhỏ lên thị trường bất động sản. Cụ thể, nhu cầu tìm kiếm và giao dịch bất động sản tại khá nhiều thị trường đang có sự chững lại rõ rệt ở hầu hết các thị trường. Báo cáo cũng đi vào chi tiết từng thị trường khu vực miền Nam, cho thấy các điểm “nóng” về giao dịch nhà đất từng đạt đỉnh về mức độ quan tâm trong tháng 3.2021 như Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu đều suy giảm mức độ quan tâm trong tháng 4.

Dữ liệu mới nhất ghi nhận, mức độ quan tâm toàn thị trường tháng 4/2021 giảm 18% và lượng tin đăng giảm 1% so với tháng trước đó. Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm trước, mức độ quan tâm vẫn tăng 44% và lượng tin đăng vẫn tăng 63%.

Cụ thể, nếu so sánh dữ liệu 7 ngày trước và sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, mức độ quan tâm đến bất động sản tại Bắc Ninh giảm 21%, Vĩnh Phúc giảm 39% và Đà Nẵng giảm 25%.

Đối với phân khúc chung cư, chỉ số giá chung cư ở Hà Nội trong tháng 4 vừa qua lại ghi nhận tăng nhẹ 1%, trong khi chỉ giá chung cư ở Thành phố Hồ Chí Minh không có sự biến động đáng kể.

Tuy nhiên, lượng tin đăng và mức độ quan tâm đến chung cư ở Hà Nội giảm lần lượt ở mức 22% và 8% so với tháng trước. Số liệu này tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh cũng giảm ở mức 2% ở lượng tin đăng và 17% mức độ quan tâm.

Đặc biệt, lượt quan tâm phân khúc chung cư bình dân ở Thành phố Hồ Chí Minh giảm nhiều nhất là 27% và phân khúc chung cư cao cấp là 23%, trung cấp là 22%.

Còn đối với doanh nghiệp, những kế hoạch bán hàng chuẩn bị trước đó của buộc phải gác lại và thay đổi để thích ứng với tình hình mới trong bối cảnh dịch bệnh.

Nhìn nhận về xu hướng giá căn hộ Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc R&D DKRA cho biết, chỉ trong vòng 7 năm (2013 – 2020), giá chung cư bình dân đã tăng khoảng 100% từ khoảng 14 – 16 triệu đồng/m2 lên trên 30 – 33 triệu đồng/m2. Không những vậy, các dự án căn hộ nhóm này trong 3 năm trở lại đây ngày càng khan hiếm và thậm chí đang biến mất trên thị trường. Đến quý I/2021, các mức giá chào bán nói trên lại tiếp tục tăng 5 – 10% so với giá của năm 2020. Không chỉ căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2, mà ngay cả những căn hộ dưới 35 triệu đồng/m2 cũng trở nên khó kiếm ở Thành phố Hồ Chí Minh.

“Cơ hội sở hữu nhà của người lao động và các hộ gia đình trẻ mua nhà lần đầu ngày càng xa vời. Nhiều dự án bất động sản mới có mức giá bán trên dưới 2 tỷ đồng/căn ngày càng khó tìm thấy và với những căn có giá tầm 1,5 tỷ đồng/căn thì gần như là không còn nguồn hàng mới”, ông Hoàng cho hay.

Nhadat24h.net- Theo báo xây dựng

  Việt Nam là một trong những nước được cho là chống dịch Covid-19 tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, gần đây dịch Covid-19 đã hoành hành trở lại và có nhiều biến thể nguy hiểm hơn gấp nhiều lần. Điều này gây hại không nhỏ đến tất cả người dân và còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế nước nhà, đặc biệt là ngành BĐS - một trong những ngành thế mạnh tại Việt Nam. Nhiều người cho rằng nên mua nhà vào mua dịch sẽ rẻ hơn so với lúc không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, suy nghĩ này đúng vì giá của BĐS có thể giảm, tuy nhiên giảm khá ít so với mức bình thường. Thêm vào đó thời điểm này rất khó khăn cho các NĐT vì nền kinh tế bị tác động bởi dịch Covid-19 rất khó để kiếm một số tiền lớn để mua/ đầu tư BĐS. Giờ đây chỉ còn một cách đó là vay vốn ngân hàng để đầu tư. Nhưng hãy tự hỏi với bản thân rằng: Bạn có thể lo nổi mức tiền lãi và tiền gốc hàng tháng trả cho ngân hàng hay không? Bạn có tính toán được mức tiền mình cần trả hàng tháng không? Bạn có khả năng để chi trả hay không? Thật đau đầu đúng không nào. Để giải đáp những câu hỏi trên, Bạn hãy thử tải Sharkland và trải nghiệm ngay!!! Với các tính năng hữu ích được gói gọn trong ứng dụng Sharkland, đặc biệt là tính năng Ước tính tiền vay. Bạn có thể tính toán được số tiền lãi tiền gốc hàng tháng cần phải trả cho ngân hàng. Tránh trường hợp bạn không lo đủ tiền dẫn đến nợ xấu và có thể quản lí chi tiêu cho phù hợp khi vay vốn đầu tư BĐS.

Chia sẻ bài viết

Xem thêm các bài khác