CÁCH ĐỂ HẠN CHẾ RỦI RO KHI MUA BÁN ĐẤT NỀN DỰ ÁN

Phân khúc đất nền dự án tại các thành phố lớn Long An, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội  hiện đang được đông đảo các Nhà đầu tư quan tâm đến do sức hút quá mạnh, tỉ lệ sinh lợi cao lại còn an toàn. Thế nhưng trên thực tế, khi tham gia vào các dự án đất nền các Nhà đầu tư đất có thể gặp rất nhiều rủi ro. Bài viết này sẽ giúp bạn tránh cách rủi ro không cần thiết khi đầu tư vào dự án đất nền.

1. Chú ý thông tin chủ đầu tư

Việc chú ý đến thông tin chủ đầu tư rất quan trọng. Bởi hiện tại trên thị trường cho thấy nhiều dự án đất nền có giá bán khá rẻ, từ vài triệu cho đến vài chục triệu/m2 tùy khu vực.

Nếu giá bán của đất nền mà bạn dự định mua thấp hơn nhiều so với giá bán đất nền của các dự án lân cận thì bạn nên tính toán đến tính khả thi và năng lực hoàn thiện dự án. Bạn không nên thấy dự án đất nền giá rẻ mà lao vào. Vì có thể gặp các dự án đang chết hoặc không khả thi.

Để nắm được tính khả thi của dự án đất nền, bạn nên chọn các dự án của các chủ đầu tư uy tín. Họ hội tụ những yếu tố như: tiểu sử tốt; năng lực tài chính mạnh thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất; uy tín truyền thông; khảo sát người dân đang sinh sống tại các dự án của chủ đầu tư đó về mức độ hài lòng.

2. Không mua các miếng đất nền chung sổ

Khi mua đất sổ chung thì khi tranh chấp xảy ra, bạn sẽ gặp khá nhiều rắc rối. Có thể là tách sổ không được do không đủ diện tích chia nhỏ theo luật quy định; có người chịu thỏa thuận có người không. Đặc biệt bạn có thể không xác định được vị trí đất của các nền đất ấy.

3. Yếu tố pháp lý của dự án

Để giao dịch đất nền dự án được rõ ràng. minh bạch, bạn cần chủ động yêu cầu phía chủ đầu tư dự án hoặc các sàn phân phối sản phẩm trình những giấy tờ cần thiết để chứng minh về vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý…

Ngoài ra, bạn cần phải xem dự án lô đất mà mình chọn đã có quyết định giao đất của các cấp thẩm quyền và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục, giấy tờ khác hay chưa. 

4. Vấn đề thanh toán tiền

Các vấn đề thanh toán tiền như đặt cọc, trả góp, bạn sẽ phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp.Do đó rất cần nhờ tư vấn của luật sư hoặc người môi giới bất động sản kinh nghiệm. Khi đặt bút ký hợp đồng, bạn phải xem xét kỹ lưỡng các văn bản; giấy tờ liên quan; hồ sơ pháp lý của dự án.

→ Quan trọng là dự án đó có được gọi là đất sạch hay không. Bởi vấn đề giải phóng mặt bằng là chuyện rất gian nan.Nếu người mua quá hạn 15 ngày không đóng đủ tiền như hợp đồng thì thường sẽ bị phạt ¼ giá trị hợp đồng. Và chủ đầu tư có toàn quyền quyết định.

Một số dự án có liên kết với ngân hàng hỗ trợ cho khách hàng vay vốn, song thường chỉ hỗ trợ cho người mua có thu nhập ổn định và khá cao. Do đó cần xem rõ bạn có thể vay bao nhiêu trước khi đầu tư. Nếu không cẩn thận, bạn có thể mua trúng đất nền nằm trong diện giải tỏa.

5. Cân nhắc khả năng tài chính để chọn dự án phù hợp

Khi mua đất dự án bạn cần xem xét khả năng tài chính. Lời khuyên dành cho bạn đó là nên dùng số tiền có sẵn của bản thân để mua. Tuyệt đối hạn chế vay vốn ngân hàng số tiền quá lớn, vượt 50% giá trị lô đất.

Nguồn: Đào Nguyễn

 

Chia sẻ bài viết

Xem thêm các bài khác

Bí quyết đầu tư

NHỮNG KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG NHẤT CẦN LƯU Ý KHI MUA NHÀ ĐẤT

Mua bán nhà hiện nay tồn tại 3 loại giấy tờ: giấy tay, sổ đỏ hay sổ hồng. Mua nhà chỉ có giấy tay giá bao giờ cũng rẻ hơn nhưng độ rủi ro rất cao, nhiều trường hợp mất trắng. Mua nhà sổ đỏ hay sổ hồng dù đắt tiền hơn nhưng bạn có thể yên tâm ngủ ngon. Nhà có đầy đủ giấy tờ được pháp luật công nhận sau này cũng dễ bán hơn.