Một số nguyên tắc cần lưu ý khi đầu tư bất động sản vùng ven làm nhà vườn.

Trong xu thế hậu Covid giúp chúng ta nhận ra những trường hợp bất khả kháng là như thế nào, nhận ra chia ly là như thế nào, nhận ra sự mất mát, ý nghĩa sự đoàn viên, sức khoẻ… Vì vậy có thể thấy xu thế sở hữu bất động sản vùng ven làm nhà vườn, nơi thư giãn sau những căng thẳng, mệt mỏi của cuộc sống... đã và đang là xu thế tất yếu hiện nay.

Sau đây là một số nguyên tắc hỗ trợ cho các nhà đầu tư khi có ý định đầu tư bất động sản tại các vùng ven, những vùng quê,… :

Nguyên tắc số 1:

Phải yêu thích nhà vườn vì nếu sở thích thoáng qua sẽ dễ chán, mà chán thì phải bán. Tính thanh khoản đất vườn sẽ chậm hơn các loại BĐS khác vì tính đặc thù.

Nguyên tắc số 2: Lựa chọn vị trí, khu vực sinh sống

Khi nhắc tới vị trí và khu vực sống tóm gọn trong câu : Thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

  • Thiên thời :

Thiên thời có thể hiểu nôm na là khu vực có thời tiết ổn định, không quá khắc nghiệt, tránh khu vực thường xuyên xảy ra mưa bão, hạn hán, quá nóng hoặc quá lạnh….

  • Địa lợi :

Địa lợi có thể hình dung là : nguồn đất, nguồn nước… để có thể trồng trọt, chăn nuôi và khai thác. Các bác chưa hình dung cảnh khoan giếng không nước , kéo điện không được nó khổ lắm cơ. Hiện nay điện có thể tận dụng bằng điện mặt trời , gió… tuy nhiên chi phí cao và chỉ lắp ráp được một số khu vực đặc thù. Ngoài ra, đường xá phải thuận lợi cho việc di chuyển trong trường hợp khẩn cấp, đêm khuya… như ốm đau, bệnh tật, tai nạn bất ngờ.

  • Nhân hoà :

Nhân hoà có thể hình dung : Hàng xóm láng giềng dễ mến, vui tươi để giúp đỡ lẫn nhau chứ không vui thì lại lấn ranh, lấn đất, rồi tranh chấp… vì đơn giản ta ở xa còn địch ở gần, địch hành ta mệt, ta chán ta lại bỏ vườn về phố.

Chúng ta thường chọn nhà vườn ở quê hương nơi chúng ta sinh ra và lớn lên vì sự thân quen. Chúng ta thường lựa chọn các địa phương gần sông, suối, núi, biển… và không quá cách xa nơi chúng ta đang sống và làm việc.

Nguyên tắc số 3 : Cấu trúc của đất nhà vườn cũng nên được xem xét kỹ:

Một điều cần phải thật sự lưu ý là nếu chọn mua đất vườn làm nhà bạn cần phải chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, bạn cũng không cần thiết phải chuyển toàn bộ đất, chỉ cần ít nhất là 100m2 thì đã có thể xây nhà hợp pháp. Còn lại, có thể tuỳ mục đích sử dụng của bạn. Một số người dùng làm sân vui chơi, có người lại thích trồng cây, rau củ, cây ăn trái,…

Để tránh lãng phí bạn chỉ nên mua đất từ 200 – 1000m2, nếu muốn xây một căn nhà đẹp cố gắng chọn những khuôn đất có chiều ngang từ 10m trở lên và càng vuông càng tốt.

Hiện nay, chúng ta có thể lựa chọn những giải pháp tiết kiệm hơn với nhà lắp ráp, nhà bán tiền chế trên đất nông nghiệp. Với những ngôi nhà này thì chi phí xây dựng thấp từ 150-200tr/căn và không cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với đất nông nghiệp. Hiện nay một số khu vực Bình Chánh, Nhà Bè,.. đã áp dụng chính sách xây nhà trên đất nông nghiệp hoặc các vùng đồi núi như Bảo Lộc, Lâm Hà, Đức Trọng,… hoặc vùng biển như Bình Châu,… vì đặc thù ở địa phương trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, xu hướng hiện nay là cuộc sống xanh và hòa mình với thiên nhiên nên các bạn đừng cố gắng bê tông hóa sẽ mất đi giá trị của nhà vườn.

Nguyên tắc số 4: Lưu ý về ngân sách của bạn và tính pháp lý của đất:

Hiện nay, giá đất được tính dựa vào vị trí của khuôn đất đó, yếu tố đẹp xấu của khuôn đất, yếu tố pháp và kỳ vọng của chính người bán. Do đó, hãy xem xét kỹ ngân sách hiện có của bạn và tuỳ vào điều kiện kinh tế, khả năng tài chính của bạn mà chọn mua một mảnh đất phù hợp nhất cho cả gia đình mình.

Đối với tính pháp lý của mảnh đất: Để chắc chắn rằng mảnh đất bạn sắp mua không nằm trong diện quy hoạch, bạn nên đi xác thực bằng cách đến Phòng Tài Nguyên Môi Trường nơi mảnh đất toạ lạc để kiểm tra để tránh những rủi ro tranh chấp có thể xảy ra sau này. Đồng thời, để chắc chắn mảnh đất của bạn sau này sẽ có giá trị và dễ bán thì bạn nhất thiết phải chuyển một phần đất sang đất thổ cư.

Nguyên tắc 5: Các chi phí bắt buộc khi mua đất nhà vườn:

Khi đã quyết định mua đất làm nhà vườn thì yếu tố đẹp, tiện nghi, sạch sẽ trong lành là yếu tố hàng đầu mà mọi người quan tâm. Do đó, bạn phải thường xuyên dọn dẹp, làm vườn để nơi ở của bạn sẽ luôn sạch sẽ và trong lành. Dưới đây là một số chi phí buộc bạn phải bỏ ra hàng tháng khi chọn mua đất nhà vườn:

– Chi phí làm vườn.

– Chi phí dọn dẹp.

– Chi phí điện, nước,…

– Chi phí trông coi mảnh đất

Ngoài ra bạn có thể kết hợp với người dân địa phương trong việc khai thác như trồng trọt, chăn nuôi, khai thác du lịch tại mảnh vườn của bạn để tạo ra dòng tiền thụ động từ chính mảnh vườn yêu thích của mình.

Theo Đình Nguyễn 

Chia sẻ bài viết

Xem thêm các bài khác

Bí quyết đầu tư

NHỮNG KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG NHẤT CẦN LƯU Ý KHI MUA NHÀ ĐẤT

Mua bán nhà hiện nay tồn tại 3 loại giấy tờ: giấy tay, sổ đỏ hay sổ hồng. Mua nhà chỉ có giấy tay giá bao giờ cũng rẻ hơn nhưng độ rủi ro rất cao, nhiều trường hợp mất trắng. Mua nhà sổ đỏ hay sổ hồng dù đắt tiền hơn nhưng bạn có thể yên tâm ngủ ngon. Nhà có đầy đủ giấy tờ được pháp luật công nhận sau này cũng dễ bán hơn.