CHUYÊN ĐỀ: ĐẤT QUANH SÂN BAY PHAN THIẾT

1/ CÓ KHẢ NĂNG KHU VỰC SÂN BAY PHAN THIẾT SẼ NÓNG TRỞ LẠI DO CÂU CHUYỆN ĐẤU GIÁ ĐẤT TẠI SÂN BAY CŨ NHA TRANG.

Có lẽ nhiều bạn đều biết vụ Sân bay Phan Thiết, được giới đầu cơ đánh lên tưng bừng cách đây mấy năm và sau đó bại xụi luôn đến tận bây giờ, vì mãi mà không có nguồn vốn để khởi công xây dựng.

Lý do không nằm ở chỗ vốn đối ứng từ xã hội hóa, vì có rất nhiều tập đoàn tư nhân xếp hàng chờ đợi đối với miếng bánh béo bở này.

Mà là từ cách phê duyệt nguồn vốn 2016-2017 của chính quyền.

Một phần rất lớn nguồn vốn xây dựng các hạng mục sân bay Phan Thiết lại được lấy từ các gói BT tại sân bay cũ Nha Trang.

Sân bay Nha Trang ban đầu lại được chia làm 2 phần.

Năm 2016, một phần đáng kể diện tích của sân bay Nha Trang cũ (hơn 62 ha) đã được tỉnh Khánh Hòa sử dụng để hoàn trả vốn cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn để thực hiện 3 dự án BT tại tỉnh Khánh Hòa này.

Và nếu Phúc Sơn làm tốt thì sẽ giao nốt 90 ha còn lại của sân bay Nha Trang cho họ luôn để làm BT sân bay Phan Thiết.

Phúc Sơn này là dây với cụ nào bên trên thì anh em dân buôn bất động sản đều biết cả rồi đó.

BT là gì? BT là làm công trình hạ tầng cho nhà nước và được nhà nước trả công bằng đất. Tức làm xong công trình cho nhà nước, nghiệm thu xong, mới được trả đất, lúc đó mới được đem bán.

Thế nhưng ông thần Phúc Sơn này lại rất tào lao và láu cá. Ông thần này chưa làm xong 3 công trình BT cho tỉnh Khánh Hòa thì đã đem 60ha đất sân bay cũ Nha Trang được hứa giao bán lén hết sạch luôn dưới dạng hợp đồng góp vốn cho các nhà đầu tư.(Tất nhiên là người dân còn biết và mua thì không lý nào chính quyền không biết, nhưng hiện tại thì chính quyền bảo là không biết, hồi mở bán khá tưng bừng).

Bán xong cũng không chịu làm đối ứng BT nốt, đem con bỏ chợ. Chính quyền hiện tại không thừa nhận việc bán đất này là hợp pháp, không thừa nhận quyền sở hữu của các nhà đầu tư đã mua đất sân bay cũ Nha Trang, không cho chuyển nhượng, không cho xây nhà.

Dẫn tới việc dân quậy lên, lùm xùm báo chí vào cuộc, cùng với việc kha khá lãnh đạo Khánh Hòa bị xử lý. Vụ này rất lớn tại Nha Trang và ồn ào ra đến tận Hà Nội.

Kết quả là ông thần Phúc Sơn này không được giao 90ha còn lại của sân bay cũ Nha Trang như dự kiến. Mà 90ha này sẽ được đấu giá công khai, số tiền thu về sẽ dùng để làm sân bay Phan Thiết.

Việc 90ha này sẽ được đấu giá công khai gần như chắc chắn sẽ được diễn ra vào 2021.

Như vậy nguồn vốn ngân sách quan trọng để đưa vào sân bay Phan Thiết xem như đã gỡ được nút thắt suốt 3 năm nay.

Thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất khoảng 90 ha đất còn lại của sân bay Nha Trang cũ cũng đang được gấp rút hoàn thiện.

Đáng chú ý, ngay đầu năm 2020, phương án xã hội hóa đầu tư cả hạng mục hàng không dân dụng và khu bay dự án cảng hàng không Phan Thiết đã được sở ngành tỉnh Bình Thuận và Công ty Rạng Đông đặt lên bàn cân.

Theo tiến độ cập nhật, ở hạng mục hàng không dân dụng, tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với Công ty CP Rạng Đông và Công ty TNHH MTV Thiết kế và Tư vấn xây dựng công trình hàng không làm việc với Cục Hàng không Việt Nam để đẩy nhanh tiến độ thẩm duyệt hồ sơ quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng 1/500 đối với khu hàng không dân dụng.

Đầu tháng 6/2020, UBND tỉnh Bình Thuận lấy ý kiến Bộ Quốc phòng về hồ sơ quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng 1/500 đối với khu hàng không dân dụng để đảm bảo tính kết nối, đồng bộ giữa hai hạng mục.

=> Lúc này là lúc nên khảo sát lại sân bay Phan Thiết. Giá khu vực sân bay Phan Thiết này đã rơi rất nhiều suốt mấy năm qua. Vì nếu đấu giá xong 90ha sân bay Nha Trang thì 100% là giới buôn sẽ hô hào đánh lên sân bay Phan Thiết và khu vực lân cận. Lúc đó có mua cũng mua không kịp nữa.

2/ CÂU CHUYỆN ĐA CẤP BẤT ĐỘNG SẢN DẠO THỜI GIAN GẦN ĐÂY

Dạo gần đây các thị trường bất động sản lớn trong Nam rất khó khăn như Tphcm, Đà Nẵng, Nha Trang. Lượng thanh khoản rất thấp.

Tuy nhiên tiền của các đội vẫn nhiều. Vì khác với 2008 là cả nước cùng thua bất động sản và khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Hiện giờ tiền của các chủ đầu tư, các đội lái, các nhà đầu tư thành công vẫn còn rất nhiều. Vì có rất nhiều % trong số này mua từ lúc giá rất rẻ và chốt lãi ăn bằng lần sau đó.

Dòng tiền vẫn còn và đang loay hoay tìm chỗ để đầu tư, đầu cơ thổi giá.

Vì vậy chuyện các đội không thể để dòng tiền đứng im, không sinh ra lãi tìm cách hò dô, thổi giá ở 1 vùng nào đó là hiển nhiên.

Tuy nhiên kinh tế đất nước đang khó khăn là sự thật và tâm lý thận trọng của giới giàu khi ra tiền cũng như tâm lý lo ngại của trung lưu, bình dân khi vay vốn đầu tư bất động sản vẫn hiện hữu. Cùng với việc bất động sản mấy năm qua tại các thị trường trọng điểm đã được thổi giá lên gấp mấy lần vượt sức mua của cầu thực. Giới đầu cơ như Admin chỉ còn cách hò dô các thị trường nhỏ hơn như Hòa Lạc, Bảo Lộc, Phan Rang…Những sóng này thường tăng nhanh vì thị trường bé tí, có 1 lượng vốn lớn đổ vào là lên cái ào ngay. Nhưng cũng sớm xẹp ngay sau đó vì lên bởi dân đầu cơ như  n thổi giá chứ đâu phải lên bởi sự thay đổi hạ tầng, hay do kinh tế, nội tại địa phương phát triển gì đâu. Đánh lên, chốt lãi xong thì phải bỏ đi chứ ở lại làm gì.

Thế đánh xong Bảo Lộc có khả năng các đội xuống đánh lại Phan Thiết không? Có chứ. Vì Phan Thiết rơi sâu cả mấy năm nay.

=> Cứ phải khảo sát gấp và mua vào khu sân bay Phan Thiết và Phan Thiết.

3/ RỦI RO KHI ĐẦU TƯ KHU VỰC QUANH SÂN BAY PHAN THIẾT NÀY

Có rủi ro khi bỏ tiền vào đây không? Có chứ.

Đó là lại đấu đá, đấm đạp loạn xị tại cuộc chơi đấu giá 90ha còn lại ở sân bay cũ Nha Trang, không ông nào chịu ông nào, không thống nhất được, chơi nhau, ra báo chí ầm ĩ thì lại tan mây. Nhưng lần này khả năng này thấp hơn hẳn so với trước vì thời điểm này chắc không lãnh đạo nào dám làm bậy.

Thông tin cực quan trọng đó, các bạn đi khảo sát và lo múc đi.

Nguồn: Trần Thiên Ân

Chia sẻ bài viết

Xem thêm các bài khác

Bí quyết đầu tư

NHỮNG KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG NHẤT CẦN LƯU Ý KHI MUA NHÀ ĐẤT

Mua bán nhà hiện nay tồn tại 3 loại giấy tờ: giấy tay, sổ đỏ hay sổ hồng. Mua nhà chỉ có giấy tay giá bao giờ cũng rẻ hơn nhưng độ rủi ro rất cao, nhiều trường hợp mất trắng. Mua nhà sổ đỏ hay sổ hồng dù đắt tiền hơn nhưng bạn có thể yên tâm ngủ ngon. Nhà có đầy đủ giấy tờ được pháp luật công nhận sau này cũng dễ bán hơn.