TIN TỨC BĐS NỔI BẬT NHẤT TUẦN QUA 8-13/3

Giá nhà đất khu Tây TP.HCM đặc biệt là Long An còn “khá mềm” so với Bình Dương, Đồng Nai... nên thu hút nhiều nhà đầu tư đổ về săn đất. Đây cũng là thông tin đáng chú ý nhất của thị trường bất động sản tuần qua.

Tin bất động sản nổi bật

– Dân đầu tư rủ nhau săn nhà đất khu Tây: Nhiều nhà đầu tư đổ về khu Tây, đặc biệt là Long An săn đất khi giá bất động sản tại đây tương đối ổn định và không xuất hiện biến động mạnh, làm giá hay nâng giá ăn theo hạ tầng. Dù vậy, biên độ tăng giá đất tại thị trường này cũng không thấp hơn mức 10-15%/năm. Từ thời điểm 2018 đến nay, giá nhà đất tại Long An từ mức 4-15 triệu/m2 đã xác lập mặt bằng thấp nhất vào khoảng 10-45 triệu/m2 hiện tại.

– Sức mua nhà liền thổ tập trung về thị trường Long An: Xét trên giao dịch sơ cấp, giá nhà liền thổ tại TP.HCM hiện ở mức trung bình 120-300 triệu/m2, riêng quý 4/2020 giá nhà còn tăng thêm 13% so với cùng kỳ. Tương tự, ở các thị trường Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu, giá nhà vẫn tăng trung bình từ 15-30% trong năm 2020. Cụ thể, giá nhà liền thổ tại Bình Dương vào khoảng 55-90 triệu/m2; Đồng Nai từ 40-70 triệu/m2; Long An từ 20-40 triệu/m2. Với nhiều sản phẩm nhà đất có tầm giá thấp, Long An đang là thị trường thu hút nhiều giao dịch nhà liền thổ từ đối tượng mua có tài chính tầm trung.

– Bình Dương có dấu hiệu bội cung căn hộ: Việc nguồn cung nhà ở tăng nhanh và đột biến, lại phân bổ không đều đang khiến nhiều chuyên gia nghi ngại thị trường Bình Dương bị bội cung căn hộ khi nhu cầu ở thực không hấp thụ hết được nguồn hàng triển khai, nhất là trong bối cảnh giá căn hộ Bình Dương đang chào bán khá cao. Giá bán trung bình căn hộ tại 3 thành phố của Bình Dương hiện vào khoảng từ 33-40 triệu/m2, đây là mức giá được nhìn nhận là vượt qua khả năng chi trả của đại bộ phận người dân Bình Dương, nơi chủ yếu tập trung nhiều lao động nhập cư và công nhân các KCN.

– Cẩn trọng với sốt đất sân bay: Việc xây thêm một con đường hoặc có một sân bay nội địa chưa đủ để tác động trực tiếp đến thị trường. Thật sự thì không phải cứ xây sân bay thì địa phương nào cũng phát triển mạnh mẽ như Đà Nẵng và Nha Trang. Sân bay Phù Cát tại Quy Nhơn, Bình Định là một minh chứng rất rõ ràng khi rất lâu mới phát triển được như hôm nay. Tuy nhiên đến nay sức ảnh hưởng đến kinh tế và xã hội địa phương vẫn chưa thể so sánh được với Đà Nẵng và Nha Trang.

Thông tin quy hoạch, dự án mới

– Điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040: Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND thành phố để báo cáo HĐND về Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060. Hồ sơ Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM sẽ được hoàn thiện trong quý 1/2021. Trước khi trình Thủ tướng phê duyệt, hồ sơ này sẽ được gửi tới Bộ Xây dựng thẩm định.

– Đầu tư 6.619 tỷ đồng xây cao tốc Dầu Giây – Tân Phú: Theo phương án mới nhất, tổng chiều dài của tuyến cao tốc Dầu Giây – Tân Phú là khoảng 59,6km. Điểm đầu dự án nằm tại nút giao với Quốc lộ 1 tại Km 1829+500, trùng với điểm cuối cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, thuộc xã Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Điểm cuối nằm tại Km59+594, giao cắt với QL20 tại Km69+400, thuộc xã Phú Trung, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

– TP.HCM: Đề xuất đầu tư 15 dự án giao thông trọng điểm tổng vốn 96.000 tỷ đồng: Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa tổ chức hội nghị duyệt kế hoạch công tác năm 2021, qua đó đề xuất lập chủ trương đầu tư để khởi động 15 dự án giao thông trọng điểm ở thành phố. Tổng vốn đầu tư những dự án này là gần 96.100 tỷ đồng, trong đó có khoảng 32.180 tỷ đồng là vốn ngân sách thành phố, khoảng 63.916 tỷ đồng là vốn PPP và vốn khác.

– Thêm 5 cụm công nghiệp mới tại Đà Nẵng: UBND TP. Đà Nẵng vừa có quyết định phê duyệt đề án phát triển các cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố đến năm 2030. Theo đó, TP. Đà Nẵng sẽ phát triển thêm 4-5 cụm công nghiệp mới trong giai đoạn 2021-2025. Trong giai đoạn 2026-2030, Đà Nẵng sẽ tập trung thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp đã xây dựng trong giai đoạn trước với tỷ lệ lấp đầy đến năm 2030 đạt 100%.

Theo Ngọc Sương (Thanhnienviet)

Chia sẻ bài viết

Xem thêm các bài khác

Bí quyết đầu tư

NHỮNG KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG NHẤT CẦN LƯU Ý KHI MUA NHÀ ĐẤT

Mua bán nhà hiện nay tồn tại 3 loại giấy tờ: giấy tay, sổ đỏ hay sổ hồng. Mua nhà chỉ có giấy tay giá bao giờ cũng rẻ hơn nhưng độ rủi ro rất cao, nhiều trường hợp mất trắng. Mua nhà sổ đỏ hay sổ hồng dù đắt tiền hơn nhưng bạn có thể yên tâm ngủ ngon. Nhà có đầy đủ giấy tờ được pháp luật công nhận sau này cũng dễ bán hơn.