VÌ SAO VIỆT NAM NÊN ĐẦU TƯ TÀU CAO TỐC THAY VÌ SÂN BAY?

Vài tuần nay thấy chủ đề sân bay nóng quá. Nhiều nhóm cá mập dựa vào hoặc tạo ra các tin đồn về việc làm sân bay để tạo sóng chăn gà. Việc này thì đã diễn ra nhiều lần nhưng có lẽ vẫn không ít người dính phải. Tuy nhiên ở bài viết ngắn này mình lại đề cập một khía cạnh khác: đó là nên đầu tư sân bay hay gì để thay thế cho hiệu quả tại Việt nam?

Về việc phát triển hệ thống giao thông công cộng mình có 2 ý thế này.

– 1. Hệ thống metro mà thành phố Hcm và Hà nội (hay nói chính xác là ý chí của một nhóm người) muốn làm (và làm cho bằng được) nếu không được đồng bộ với các hệ thống giao thông cc khác như buýt và hạ tầng phục vụ buýt thì sẽ trở nên vô dụng. Bạn không thể đi xe máy, ô tô đến trạm đầu đi metro xong đến trạm cuối thì lại bắt grab hay taxi để đi làm đc, chi phí sẽ cao lắm và nhiều bất tiện. Phải có những tuyến buýt sạch sẽ, văn minh rẽ nhánh đi khắp nơi thì mới tiện lợi và giảm chi phí cho vc di chuyển => hút được nhiều người dùng. Ngay cả khi việc này đc đáp ứng thì vẫn cần một tg dài để thay đổi thói quen sử dụng phương tiện di chuyển của người Việt.

Metro thì trước sau cũng nên và sẽ làm nhưng e rằng làm ngay lúc này là không hợp lý khi rất nhiều công trình hạ tầng khác của 2 Tp này làm dở dang cả 10 năm nay chưa xong. Nó sẽ hút cạn nguồn vốn của Tp và khiến các công trình khác không thể hoàn thành sớm. Việc các công trình này dở dang tạo ra vô số phiền hà cho cuộc sống, sinh hoạt của hàng triệu người dân. Bạn ở khu vực nào thì cũng có thể dễ dàng kể ra các công trình kiểu này. Thiết nghĩ cứ quy hoạch metro, trừ lại ranh lộ giới rồi chờ đến lúc phù hợp làm sẽ hiệu quả hơn.

Như tuyến metro số 1 tại Tp Hcm ngốn của Tp gần 50 nghìn tỷ và đã kéo dài nhiều năm vẫn chưa đâu vào đâu. Và ngay cả khi nó hoàn thành đưa vào sử dụng thì hiệu quả cũng vẫn là một câu hỏi lớn như đã nói ở trên. Còn các tuyến metro ở Hà nội thì chắc… bỏ qua đi, đỡ mắc mệt

-2. Quay lại với chủ đề chính là sân bay. Cá nhân mình thấy số sân bay hiện hữu đã đủ dùng rồi. Không nên làm thêm bất cứ cái nào nữa(cùng lắm là một vài cái vùng Tây Bắc) mà thay vào đó hãy nghiên cứu kêu gọi vốn để làm tàu cao tốc Bắc -Nam. Sẽ hiệu quả hơn nhiều so với vc làm sân bay.

Tại sao mình lại có suy nghĩ này? Mọi người hãy nhìn vào hình dưới, sẽ dễ dàng nhận ra các thành phố, đô thị lớn của các tỉnh chỉ cách nhau có trên dưới 100km thôi. Với khoảng cách này thì đầu tư tàu cao tốc sẽ cực kỳ hiệu quả. Tốc độ của tàu cao tốc là từ 200-300km/h tuỳ công nghệ, sẽ khiến cho việc di chuyển từ địa phương này sang địa phương khác cực kỳ nhanh chóng, thuận tiện và rẻ!

Nguồn: Hoàng Chung.

Chia sẻ bài viết

Xem thêm các bài khác

Bí quyết đầu tư

NHỮNG KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG NHẤT CẦN LƯU Ý KHI MUA NHÀ ĐẤT

Mua bán nhà hiện nay tồn tại 3 loại giấy tờ: giấy tay, sổ đỏ hay sổ hồng. Mua nhà chỉ có giấy tay giá bao giờ cũng rẻ hơn nhưng độ rủi ro rất cao, nhiều trường hợp mất trắng. Mua nhà sổ đỏ hay sổ hồng dù đắt tiền hơn nhưng bạn có thể yên tâm ngủ ngon. Nhà có đầy đủ giấy tờ được pháp luật công nhận sau này cũng dễ bán hơn.