Tình cờ tìm được bài viết khá hay phân tích về BĐS nhà phố

Phân tích sơ lược về bất động sản nhà phố từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020.

Bài phân tích sẽ có nhiều thiếu xót và cũng là nhận định theo kinh nghiệm của bản thân. Các anh chị em nhiều kinh nghiệm hơn mong lượng thứ. Do mình làm khá rộng ở các quận: 1,3,5,10,11, Tân Bình, Bình Thạnh, Tân Phú, Phú Nhuận, Bình Tân, Gò Vấp. Nhưng để đánh giá mình lấy quận 10 làm ví dụ điển hình và là khung cơ sở để sơ lược các quận khác.

Có thể nói quận 10 là một trong những quận có thể nói là vùng lõi trung tâm, điểm giao thương và giao thông. Nên quận này tập trung rất nhiều sàn giao dịch BĐS nhà phố, lớn nhỏ rất đông. Mọi sự đổ dồn về đây cũng như nhu cầu mua nhà quận 10 hầu như lúc nào cũng có. Riêng giá quận 10 có thể nói ưng ý là mua bất cứ giá nào, dễ chịu hơn các quận khác, nhưng chính vì điều đó làm giá nhà rất ảo và là miếng bánh thơm cho các nhà đầu cơ. Có hai a chị đầu tư có tiếng mua đi bán lại một căn sang tay lời ít nhất 300tr đến 500tr chỉ vỏn vẹn trong một tháng. Đây là sự thật vì mình làm với anh chị này trong hai năm nay rồi, có thể nói là khá mát tay.

Nói về tình hình hiện tại bỏ qua dịch bệnh. Nhưng từ cuối năm 2019 đã có dấu hiệu đầu tư chững lại và chuyển sang đầu tư phân khúc thấp hơn. Giai đoạn này cả bên căn hộ và đất nền cũng đang bị. Một phần do trước đây bị đẩy giá cao và chính những chủ nhà ngáo giá kêu giá không ai dám hỏi. Nên các đầu tư lựa chọn phân khúc từ 8 tỷ trở xuống, và dưới 5 tỷ. Thậm chí bây giờ tất cả phân khúc nhà dưới 20m2 – 10m2 ở đây giá cũng khá chua bằng với tiền mua căn hộ mà vẫn không có nhà cho người mua ở thật.

– Nhà 7m2 hẻm 3m Thành Thái đang có giá 1tỷ4.
– Nhà hẻm cụt 12m2 ở Tô Hiến Thành có giá 1t6.

Người mua ở thật sự cần vì công việc và đi lại họ cũng bấm bụng xuống tiền. Từ đây mình thấy nó hệ lụy và cộng hưởng thị trường, các đầu tư mở rộng sang các quận nhỏ khác đầu tư, như quận 6 và Bình Tân. Đầu tư khó mua nhà vì giá ảo phân khúc cao trên 10 tỷ khó ra hàng. Người mua ở thật khó mua trung tâm nếu yêu cầu quá nhiều về diện tích lớn mà hẻm xe hơi trong khi trong tay chỉ có 5 tỷ. Hiện tại quận 10 vẫn nóng về mua bán. Sau đó kể đến Gò Vấp. Bây giờ đầu tư đang đổ về quận 6, Bình Tân và Tân Phú. Tầm đầu tư phân khúc từ 4 tỷ là nhiều nhất. Các nhà đầu tư kỳ cựu các quận 1, 3, 5,10 , Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình. Họ không quen đánh khu vực khác nên chấp nhận lãi ít để tiếp tục đầu cơ nhanh. Người mua ở theo mình thấy họ ít khi mua được nhà từ chính chủ đang bán, nó chỉ chiếm tỷ lệ 20%. Mấy chủ khi rao bán hầu như khách hàng đầu tiên là lái vô trả giá.

Bài viết sơ khởi đánh giá chung chung khái quát cho anh chị em quan tâm về BĐS nhà phố. Mong mình sẽ nhận được câu hỏi chi tiết hơn, cái cần tìm hiểu của anh chị về điểm gì để bài sau mình có cơ sở để phân tích sâu hơn. Thật tình khó lòng một bài mà nói lên hết những ưu khuyết thị trường nhà phố được. Hôm nay quận này hot ngày kia quận kia hot. Thời điểm này vẫn có nhé: ai mà có khách tầm tài chính 15 tỷ trở lên và trên 20 tỷ sẽ mua nhà giá OK đấy. Vì có thể đàm phán hiện tại phân khúc này khó bán mà người bán lại cần bán giải quyết kinh doanh riêng. Tầm tài chính này đầu tư có ôm đi chăng nữa họ cũng sẽ bán ở mức giá dễ chịu.

Nguồn: Nhận định của một người có kinh nghiệm làm BĐS.

Chia sẻ bài viết

Xem thêm các bài khác

Bí quyết đầu tư

NHỮNG KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG NHẤT CẦN LƯU Ý KHI MUA NHÀ ĐẤT

Mua bán nhà hiện nay tồn tại 3 loại giấy tờ: giấy tay, sổ đỏ hay sổ hồng. Mua nhà chỉ có giấy tay giá bao giờ cũng rẻ hơn nhưng độ rủi ro rất cao, nhiều trường hợp mất trắng. Mua nhà sổ đỏ hay sổ hồng dù đắt tiền hơn nhưng bạn có thể yên tâm ngủ ngon. Nhà có đầy đủ giấy tờ được pháp luật công nhận sau này cũng dễ bán hơn.