Sharkland

CÂU CHUYỆN CỦA CHÚNG TÔI

TRƯỚC KHI TẠO RA SHARKLAND, CHÚNG TÔI CŨNG ĐÃ CÓ NHỮNG ĐAU THƯƠNG KHI ĐẦU TƯ BĐS

Cách vài năm trước, cũng như các bạn, chúng tôi đã từng có những kinh nghiệm đau thương khi đầu tư vào BĐS. Thực tế chúng tôi là những người rất giỏi trong việc kinh doanh, vì xuất phát điểm của chúng tôi là một nhóm chủ doanh nghiệp và hầu hết mọi người trong chúng tôi đều mong muốn đầu tư vào BĐS. Tuy vậy, mọi thứ không dễ dàng vì khi đầu tư vào lĩnh vực này thì chúng tôi chỉ như những người học việc.

Vào thời điểm đó, BĐS đang trong một cơn sốt lớn, đầu tư ở đâu cũng cảm thấy là có lợi nhuận cao. Nha Trang lúc đó đang rộ lên các dự án về resort, condotel với các vị trí đắc địa. Chính vì vậy, chúng tôi đã đổ một lượng lớn tiền vào một dự án resort tại Nha Trang với hi vọng chỉ cần kiếm khoản lợi nhuận 30%-40%/năm so với việc kinh doanh thuần tuý chỉ đạt 10-15% năm. Dẫu vậy mọi thứ không như là mơ và cũng không đơn giản như chúng tôi nghĩ. 

Vì không có kinh nghiệm khi đầu tư dự án, chúng tôi đã vi phạm 1 điểm quan trọng hàng đầu khi đầu tư BĐS đó chính là xem xét tính pháp lý của dự án. Dự án đã chưa được cấp phép phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Không ai chỉ chúng tôi lúc đó cả. Mà lúc đó ai trong chúng tôi cũng nghĩ cứ đầu tư đi, thế nào cũng có lợi nhuận, pháp lý có thể xem xét sau cũng được. Đến sau này khi BĐS trong thời gian suy giảm, dự án tiến độ kéo dài mà về pháp lý chủ đầu tư vẫn chưa có thể giải quyết được. Giờ chúng tôi muốn bán cũng không được mà muốn giữ để đầu tư lâu dài cũng không xong. Hàng cả trăm tỷ đồng bỏ vào đó và bị kẹt. Chúng tôi ước gì, giá mà trước đó có ai chỉ cho chúng tôi cần phải làm gì thì hay biết mấy. Cũng chỉ may mắn một phần chúng tôi là cộng đồng chủ doanh nghiệp nên chúng tôi đã có thể thoả thuận và lấy lại được một phần số tiền đó. Nhưng nếu như không phải là chúng tôi, mà chỉ là một cá nhân nào đó, nếu chỉ thiếu hiểu biết về BĐS mà cũng lao đầu vào dự án thì chắc hẳn thiệt hại còn lớn hơn nhiều, đó còn chưa kể nếu như dùng tiền vay ngân hàng để đầu tư nữa. 

Đó cũng mới chỉ là một trong những lần đầu tư thất bại của chúng tôi, và chúng tôi nhận ra rằng không chỉ chúng tôi gặp phải mà còn rất nhiều người khác, những người thân, những người mới đầu tư hay chưa đầu tư đều gặp phải, không vì vấn đề này cũng vì vấn đề khác. Đơn cử là có một người thân của tôi đã đầu tư vào đất Long Thành vào 1 năm trước. Mặc dù cũng chỉ là vài trăm triệu đồng và pháp lý đầy đủ, tuy nhiên vì đầu tư theo phong trào mà không tính toán được  các yếu tố:  giá trị thật của miếng đất, các cơ sở hạ tầng xung quanh, tình trạng dân cư và nhu cầu thực về nhà ở tại đó. Nên sau 1 năm miếng đất đó đã không tạo ra lợi nhuận, bán bằng giá ban đầu không ai mua vì không có nhu cầu thực. Thêm tình hình dịch Covid19 tác động đến kinh tế nên đành phải bán lỗ để trang trải cuộc sống. 

Với mỗi lần đầu tư BĐS thất bại chúng tôi đều rút ra được một điểm chung đó chính là do thiếu kiến thức về BĐS và thiếu công cụ để biến các kiến thức đó thành thực tế. Đó cũng chính là lý do sau 2 năm thai nghén, chúng tôi đã tạo ra Sharkland, trước hết làm công cụ để sử dụng cho chính mình khi đầu tư BĐS, sau đó với sứ mệnh giúp các nhà đầu tư có kiến thức, có công cụ để giảm thiểu rủ ro khi đầu tư với những chi phí nhỏ nhất, không đáng kể trong lĩnh vực BĐS.