🏡 2 KỊCH BẢN CHO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 2021

Trong buổi giao lưu trực tiếp mới đây, ông Võ Hồng Thắng trưởng phòng R&D của công ty DKRA Vietnam cho rằng trong tình hình dịch covid có dấu hiệu trở lại, thị trường BĐS lại có dấu hiệu khó khăn trong quá trình hình thành sự phát triển ổn định thị trường. Do đó, NĐT cần xác định đầu tư trung dài hạn khoảng từ 3-5 năm và hạn chế tối đa dùng đòn bẩy tài chính để đầu tư vào BĐS trong tình hình hiện tại.

Chia sẻ thêm về tình hình thị trường BĐS TP.HCM trong tháng 11/2020. Ông Võ Hồng Thắng cho biết thêm hiện tại, thị trường đang ghi nhận những dấu hiệu sụt giảm nghiêm trọng trong quá trình cung cấp nguồn cung cho nhân dân, hầu hết tập trung vào phân khúc then chốt như căn hộ, đất nền, nhà phố, biệt thự… xu hướng này kéo dài từ những tháng trước.

Đối với phân khúc căn hộ, ông Thắng cho thấy có 3 dự án mới mở bán trong tháng 11, cung cấp ra thị trường 769 căn, nguồn cung này chiếm khoảng 43% so với tháng trước. Tuy nhiên, tỉ lệ tiêu thụ đạt 91%, 700 căn được tiêu thụ. Lượng tiêu thụ tương đương 57% so với tháng 10/2020.

Đối với phân khúc nhà phố, biệt thự thì có 2 dự án mới đang được chào bán ra thị trường là 66 căn. Nguồn cung này chiếm khoảng 79% so với tháng trước. Tỉ lệ tiêu thụ tương đối khá thấp khoảng 32% tương đương 21 căn. Mức tiêu thụ này so sánh với tháng 10/2020 thì chiếm khoảng 25%

Riêng BĐS nghỉ dưỡng, nguồn cung trong tháng 11 có sự tăng nhẹ so với tháng 10. Nhìn chung, sự tăng trưởng trong phân khúc BĐS nghỉ dưỡng này vẫn chưa đáng kể, chưa thấy sự gia tăng đột biến nào.

Chia sẻ về điểm nổi bật của thị trường BĐS TP.HCM trong thời gian qua, vị chuyên gia này cũng cho biết những tháng cuối năm 2020 trong phân khúc căn hộ hạng sang và hạng A sẽ có dấu hiệu tăng lên khoảng 32,5% và 67,5%. Riêng hạng B và hạng C không có nguồn cung, mặt bằng tăng giá cao cho nên người dân rất khó để kiếm một căn hộ có giá 40 triệu đồng/m2 tại TP HCM

Ngoài ra, các dự án của các chủ đầu tư nước ngoài có tiến độ thanh toán kéo dài lại nhận được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng. Điển hình là dự án tọa lạc tại quận 2, tuy giá khá cao nhwung  tỉ lệ tiêu thụ lại cực kì tốt. Thị trường BĐS trong năm 2020 gặp nhiều khó khăn, thử thách khi dịch covid-19 xuất hiện và diễn biến ngày càng phức tạp. Tuy nhiên, nhờ sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng nhà nước nên tình hình thị trường BĐS không quá thảm khốc, bi kịch. Đa phần vào thời điểm cuối năm nhu cầu mua bán BĐS sẽ tăng cao và diễn ra khá sôi nổi nhưng hiện tại lại có phần chững lại và đang phục hồi thị trường.

Dựa vào dự báo nguồn cung cho thấy với phân khúc căn hộ tháng 12, nguồn có khả năng tăng nhẹ so với tháng 11 từ 800-1.000 sản phẩm. Phân khúc đất nền tiếp tục khan hiếm nguồn cung, thị trường thứ cấp sẽ tăng trở lại.

Trả lời câu hỏi đứng trước tình hình chuyển biến phức tạp trong năm 2020 thì những buớc đi tiếp theo trong năm 2021 sẽ được chờ đợi và kì vọng điều gì. Ông Thắng cho biết vấn đề quan trọng nhất là phải khống chế dịch bệnh tốt, khi kinh tế vĩ mô ổn định thì thị trường BĐS sẽ tự cân bằng trở lại một cách tích cực. Cùng với đó, thị trưởng kì vọng đơn giản quy trình thủ tục pháp lý dự án nhanh chóng để thúc đẩy nguồn cung dồi dào. Không những thế, hạ tầng giao thông bị trì hoãn trong năm 2020 được mong đợi sẽ tăng tốc vào năm 2021 để giải quyết nạn kẹt xe luôn là vấn đề nan giải của đất nước, phát triển kinh tế. Từ đó tác động đến thị trường BĐS.

Tóm tắt lại, điểm chờ lớn nhất hiện nay của thị trường BĐS là kiểm soát được covid-19 không chỉ trong nước mà cả toàn nước trên thế giới. Sẽ có 2 hướng xảy ra với thị trường BĐS. Hướng thứ nhất nếu có vắc-xin, kinh tế sẽ ổn điịnh hoàn toàn có thể gia tốc cho thị trường BĐS. Trong đó thị trường BĐS nghỉ dưỡng sẽ có hy vọng tái hồi phục sau một khoảng thời gian dài đầy khó khăn. Hướng thứ 2 nếu dịch bệnh không được kiểm soát tốt, chặt chẽ. Giãn cách xã hội là điều bắt buộc phải chấp nhận để bảo đảm sự an toàn cho toàn dân. Điều đó sẽ tác động tiêu cực đến thị trường nhất là BĐS nghỉ dưỡng có thể lại rơi vào trầm lắng và đóng băng.

Nên quan điểm của ông Thắng đối với tình hình hiện tại nên có các chương trình khuyến mãi cho những người có mức thu nhập vừa được sở hữu căn nhà riêng khi mặt bằng giá BĐS đã tăng quá cao. Chính phủ nên có chính sách nhà ở xã hội, vừa túi tiền, làm sao để bình ổn được giá BĐS. Trong giai đoạn khó khăn này làm sao để BĐS giảm xuống hoặc tăng không quá đột biến.

Đối với khía cạnh là NĐT đầu tư BĐS năm 2021, trưởng phòng R&D của công ty DKRA Vietnam cho lời khuyên rằng bên cạnh việc quan tâm đến các yếu tố uy tin, NĐT cũng nên quan tâm đến các tiện ích, tiềm năng của một dự án trong bối cạnh thị trường hiện nay. NĐT phải xác định rõ ngay ban đầu là đầu trung- dài hạn và phải xác định được dòng tiền để trả nợ nếu có vay ngân hàng đầu tư. Do đó, hãy hạn chế tối đa việc sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư BĐS. Ông Thắng nhấn mạnh:”Bên cạnh đó, khi mà mặt bằng giá BĐS đã cao. NĐT khi mua sản phẩm cần xem xét giá đã phù hợp với tiềm năng hay chưa. NĐT cần thực sự cẩn trọng đưa ra quyết định đầu tư phải có đầy đủ thông tin, cân đối tài chính”.

Nguồn: Hạ Vy (Theo nhịp sống kinh tế)

🔻🔻🔻 Mặc dù năm 2020 là một trong những năm được gọi là thảm khốc nhất được ghi ấn vào nền kinh tế. Song song đó là những dấu hiệu kì vọng mạnh mẽ cho năm 2021 về một sự tăng trưởng đột phá. Để nắm bắt các cơ hội đầu tư trong năm 2021, hãy tham gia cộng đồng Sharkland nơi hội tụ các nhà đầu tư bất động sản trên khắp nước Việt Nam. Nơi đó NĐT sẽ dễ dàng tạo dựng các mối quan hệ để gây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực BĐS. Andrew Carnegie từng khẳng định “Tri thức của các chuyên gia chỉ chiếm 15% trong thành công của họ, 85% còn lại phụ thuộc vào các mối quan hệ xã hội” do đó mọi người hay truyền miệng câu:” nhất quan hệ, nhì tiền tệ, thứ ba mới là trí tuệ”. Vì vậy đừng chần chừ cơ hội được gia nhập vào cộng đồng Sharkland để tìm kiếm các mối quan hệ chất lượng nhất để cùng chia sẻ, tạo cơ hội hợp tác đầu tư phát triển.

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Xem thêm các bài khác